Giúp bạn vệ sinh và bảo quản giày thể thao đúng cách

Cập nhật ngày: 23/11/2016

Vệ sinh các loại giày dép đặc biệt là giày thể thao là việc nên làm và định kỳ để đôi chân của bạn luôn sạch sẽ, khô thoáng và không phải lo lắng bởi những mùi khó chịu. Hướng dẫn bạn cách vệ sinh giày thể thao qua 5 bước đơn giản.

 

Tag: cách vệ sinh giày thể thao

 

5 bước làm sạch giày thể thao

 

 

Bước 1: Tháo dây giày và miếng lót giày ra. Nếu giày bị dính bẩn, bụi bậm, bùn đất hãy đập nhẹ phần đế giày xuống nền cứng để bùn đất, bụi bẩn bung ra sau đo dùng khăn lau sạch phần mặt giày. Dùng bàn chải nhẹ nhàng chải sạch phần đế giày.

 

 

Bước 2: Dùng nước xịt giầy xịt trực tiếp vào giầy cả trong lẫn ngoài. Nếu không có bạn có thể lấy bột giặt hoặc nước giặt (loại có tính tẩy nhẹ để tránh giày bị ăn mòn, bạc màu) hòa vào chút nước dùng bàn chải đánh răng lông mềm nhúng vào dung dịch này và chải nhẹ nhàng phần mặt trên, hai bên, phía trong giày và cuối cùng là đế giày. Tiếp theo dùng bàn chải chải nhẹ miếng lót giày sau đó vò nhẹ dây giầy (thêm xà phòng nếu cần).

 

 

Bước 3: Xả sạch giầy, lót và dây giày cho hết xà phòng dưới vòi nước ấm đang chảy (không nên xả quá mạnh). Vừa xả vừa dùng bàn chải chải nhẹ nhàng để bọt xà phòng đi hết. Lót giầy và phía trong giày bạn phải chải thật kỹ, xả sạch xà phòng nếu không rất dễ gây mùi hôi.

 

Bước 4: Dựng đôi dày lên một lát cho nước dốc xuống phía gót giầy. Sau đó dốc nước ra và vẩy mạnh để bỏ bớt nước thừa. Dùng giẻ khô sạch, giấy trắng hoặc khăn giấy (không dùng giấy báo vì giầy ướt mực in sẽ phôi ra và làm bẩn giày) nhồi vào trong đôi giầy. Nước trong giầy sẽ thấm ngược ra giẻ và giầy sẽ nhanh khô hơn.

 

 

Bước 5: Sau đó treo giầy, dây giầy và miếng lót chân lên dây phơi. Tránh phơi ngoài nắng to.

 

Một số lưu ý khi vệ sinh giày thể thao:

- Không nên quá lạm dụng việc giặt giầy và ngâm giầy trong nước quá lâu. Giầy sẽ rất nhanh hỏng nếu bạn nhúng nước nó quá thường xuyên khiến giày nhanh bong, bục đế.

- Không phơi giày dưới ánh nắng trực tiếp.

- Nếu giày và miếng lót đã khô mà vẫn có mùi hôi. Hãy rắc một ít baking soda (hoặc bột khử mùi) vào trong giày, cho lót giày vào và rắc tiếp một ít bột nữa. Baking soda sẽ nhanh chóng giúp bạn loại bỏ mùi hôi và vi khuẩn còn sót lại. 

- Để tránh mùi hôi cho giầy hãy rửa chân sạch và đeo tất khi đi giầy, không đi giầy nếu giầy chưa khô, vẫn còn ẩm.

- Tránh để giày tiếp xúc với các hóa chất, vật sắc nhọn.... Lau rửa ngay bằng nước sạch nếu giày bị dính những chất ấy.

Cách bảo quản giày thể thao:

  

– Khi không sử dụng giày trong một thời gian dài thì nên vệ sinh giày sạch sẽ và để khô thoáng.

– Không để giày thể thao ở những nơi có nhiệt độ, độ ẩm quá cao.

- Vò giấy báo rồi nhét vào bên trong giày giúp cho giày không bị xẹp, giữ được form có thể bọc tiếp giấy báo bên ngoài sau đó cho vào túi gói cẩn thận rồi cất ở những nơi khô thoáng.

 

 

Nguồn: Tổng hợpTin mới nhất cùng chuyên mục: